TÒA NHÀ TĐL TỔ CHỨC ĐẠI LỄ MỪNG PHẬT ĐẢN SINH 2019 - PHẬT LỊCH 2563

Năm nay 2019, hòa trong không khí hân hoan của thế giới kỷ niệm ngày lễ trọng đại này, Việt Nam vinh dự được chọn làm nơi tổ chức đại lễ VESAK tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và hơn 20.000 tăng ni, Phật tử, đặc biệt tham dự đại lễ lần này có: các vị Tăng Vương, Tăng Thống, lãnh đạo giáo hội các nước, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thống Myanma, Phó tổng thống Ấn Độ, thủ tướng Nê Pan, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng nhiều lãnh đạo của các nước, với hơn 500 bài tham luận về chủ đề “ cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Để cùng hòa chung với niềm vui hân hoan đón chào ngày lễ lớn của thế giới, vào sáng ngày 17/05/2019 Ban Quản lý tòa nhà TĐL đã tổ chức Đại lễ Phật đản sinh 2019 – PL 2563 tại sảnh tòa nhà với sự tham gia của tất cả CBNV các cơ quan, đơn vị trong tòa nhà, đại diện các nhà thầu, các gia đình, các Phật tử đã gắn bó với tòa nhà.

Khung cảnh bàn lễ

Mở đầu buổi lễ, Bà Đinh Thu Hồng – Giám đốc Công ty Tiếp Vận Tường Long đã đại diện cho cán bộ nhân viên các cơ quan đơn vị đang làm việc trong tòa nhà 22 Láng Hạ lên phát biểu khai mạc đại lễ Phật Đản Sinh như một lời tuyên bố khẳng định về con đường mà Đức Phật đã chỉ đường dẫn lỗi cho mỗi chúng ta luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp nhất.

Bà Đinh Thu Hồng đọc lời khai mạc tuyên bố chính thức khai mạc đại lễ mừng Phật đản sinh

Trong thông điệp Phật đản năm nay 2019 - Phật lịch 2563, đức Pháp Chủ giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã khẳng định:đức Phật là con người phi thường xuất hiện vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người. Là bậc đại giác ngộ, Ngài đã đem đến bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập giới - định - tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát mọi khổ đau là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống

 Nhân mùa Phật đản, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã gửi Thông điệp nêu rõ: “Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Vesak là  ngày đánh dấu Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự  tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả. Chúc an lành.”

Theo như thông lệ, hàng năm tòa nhà TĐL đều tổ chức đại lễ mừng Phật đản sinh, tạ ơn đức Phật đã mang ánh sáng Trí Tuệ - Từ Bi chỉ dạy cho chúng ta biết cách hóa giải mọi nỗi khổ - niềm đau thành an vui - hạnh phúc, thực hành lời Phật dạy để thăng tiến tâm linh, thoát khổ luân hồi. Mọi người tham gia cùng đồng lòng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, không còn đánh giết, để hết khổ nạn chiến tranh,  nguyện cho mưa thuận  gió hòa, không có thiên tai nặng nề, dịch bệnh lạ, hết cảnh đói khát - nghèo hèn, các bệnh nhân sớm khỏi mọi trọng bệnh. Cầu cho toàn thể CBNV các cơ quan đơn vị và gia quyến, cùng các quý vị khách mời tham dự đại lễ hôm nay luôn được bình an, mạnh khỏe, sự nghiệp phát triển thịnh vượng, bền vững, thân thiện, đoàn kết, vì sự an bình và thành công chung!

Lời phát biểu khai mạc kết thúc là lúc tiếng nhạc ca khúc “Người đã đến” vang lên, ca ngợi sự kiện ngày đức Phật đã đến với trần gian này. Bầu không khí lúc này như lắng xuống, mọi người lắng nghe và hát theo từng nốt nhạc, câu ca:

"Người đã đến bao la như muôn mặt trời

Người đã đến đem cho tin yêu nghìn nơi

Người bước tới hoa sen nở rồi

Triệu tiếng hát vang lên mừng vui

Cả thế giới thương đau luôn mỏi mong đợi chờ

Quỳ chắp búp tay sen khi tìm ra ước mơ

Phật đã đến thắp lên nguồn tình thương

Dạy cho con bước qua nhiều lầm lỗi ..."

                                                                   (Người đã đến)

Mọi người trang nghiêm cùng hướng lên lễ đài và hát theo ca khúc “Người đã đến”

Buổi lễ được tiếp tục với bài phát biểu“Cảm niệm ngày Phật đản sinh” của ông Nguyễn Đình Lâm, Giám đốc PGD Láng Hạ Công ty KIS VN và Phật tử Hoàng Thị Hiền. Với những chia sẻ chân thành, lời cảm niệm Phật đản sâu sắc làm rung động trái tim những người tham dự, truyền cho tất cả mọi người được hiểu đức hạnh và trí tuệ của Phật sáng ngời như ngọn hải đăng giữa biển đời trần thế mà chúng ta cần phải tựa nương, cần phải thực tập để đến được bến bờ hạnh phúc...

Cùng lắng nghe lời “Cảm niệm ngày phật đản sinh” do ông Nguyễn Đình Lâm, Giám đốc PGD Láng Hạ Công ty KIS VN và Phật tử Hoàng Thị Hiền chia sẻ

Mỗi năm khi mùa Phật Đản tới, khắp năm châu, muôn triệu con tim cùng hòa chung một nhịp đập, hân hoan kỷ niệm ngày sinh của đấng Từ Phụ Thích Ca. Sự ra đời của Ngài đã xóa tan mọi vọng chấp, si mê, để lại cho đời hương hoa giải thoát an vui tự tại, được lan tỏa mãi muôn đời kiếp!

Ngày đẹp nhất trên thế gian chính là ngày Phật đản sinh, ánh trăng đẹp nhất là vào dịp trăng tròn tháng tư âm lịch, ngày đó đã đi vào lịch sử nhân loại, đã được Liên Hiệp Quốc tôn vinh là ngày lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới vì hòa bình và hạnh phúc cuả nhân loại. Trong thời khắc đất trời giao cảm, Thiên nhạc vang lừng, cõi Diêm Phù bảy lần rung động, cũng là lúc Ngài giáng sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni dưới gốc cây vô Ưu, tại đất nước Nê Pal:

Vui thay Đức Phật ra đời

Từ đây trần thế rạng ngời tình thương

Vui thay giáo pháp siêu vương

Từ đây nhân loại bốn phương an lành.

Và để tỏ lòng tri ân đức Phật, bà Trần Thị Thu Thủy đại diện Công ty KIS Việt Nam lên dẫn tụng nghi lễ mừng Phật đản sinh, ca ngợi trí tuệ vĩ đại và phẩm hạnh đại Từ Bi của đức Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc thái dân an, cán bộ - nhân viên của tất cả các cơ quan đơn vị đang làm việc tại tòa nhà 22 Láng Hạ cùng thân quyến được mạnh khỏe, bình an, thịnh vượng, hạnh phúc.

Bà Trần Thị Thu Thủy đại diện Công ty KIS Việt Nam dẫn tụng để mọi người cùng tụng đọc nghi lễ mừng Phật Đản sinh

Với mong ước thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, hết sợ hãi, được bình an, chúng ta khởi tâm cảm thông, thương xót nỗi khổ nạn, của kiếp súc sinh, mong cho các súc sinh hết sợ hãi, được bình an, nguyện thường có hành động phóng sinh, hồi hướng công đức phóng sinh, để tất cả chúng ta cùng thân quyến được tăng tuổi thọ, không lâm phải trọng bệnh, gặp nhiều may mắn, cầu cho thế giới hòa bình, không còn khổ nạn chiến tranh, không còn đánh - giết, an ninh trật tự ổn định:

 “ Thả chim tung cánh tự do,

Lòng buông xả hết oán than kiếp người.

Quy y Tam bảo thành tâm,

Nghiệp lồng, lưới, chậu nhẹ nhàng thoát thân.

Thực hành chính pháp nhiệm mầu,

Hôm nay hạnh phúc, ngày sau an lành!”

Năm nay, tòa nhà đã phát động  các CBNV của Cơ quan, đơn vị làm việc trong tòa nhà phát tâm ủng hộ phóng sinh và kết quả đã phóng sinh được 600 chú chim

Các chú chim được thả tự do bay lượn

Cuối cùng là nghi lễ Dâng nước tắm tượng Phật Thích Ca. Tưới nước tắm tôn tượng Phật, như là hành động để tẩy rửa cấu uế nơi thân và tâm của chúng ta. Dâng nước tắm tôn tượng Phật sẽ được hưởng phúc báo có thân hình thơm mát, tươi đẹp, hưởng vô lượng công đức, là gieo nhân lành để chứng quả vị Phật tương lai:

Đại lễ mừng sự kiện Phật đản 2019 - Phật lịch 2563 tại Tòa nhà TĐL đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban quản lý tòa nhà TĐL xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả quý vị lãnh đạo, CBNV đang làm việc tại tòa nhà và gia đình các CBNV đã tới tham dự buổi lễ, với sự trang nghiêm thành kính trong buổi lễ, mọi điều mong cầu chân chính của tất cả chúng ta sẽ được mười phương chư Phật, chư đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, chư Thiên, Thiện Thần gia hộ phù trì cho mọi nguyện cầu đều được viên mãn như ý.

Nguồn: Ban Quản Lý Tòa nhà TĐL
              
Các bài viết khác